ประวัติองค์เทพเจ้า

 
 
  กวนอู เล่าปี่ เตียฮุย ไต่ฮงโจวซือ
โป๊ยเซียนโจวซือ   จี้กง ฮ้อเอี้ยฮุ้งเซี้ยโจ้ว พระโพธิสัตว์
 
กลับไปหน้าแรก
ประวัติพุทธสมาคม
 
การไหว้
 
     
   
อักษรจีน: 黄大仙
ภาษาจีนแต้จิ๋ว: หว่องไทซิน, อึ้งไต่เซียน
ภาษาจีนกลาง: หวางต้าเซียน
(Huáng Dà Xiān)

ความหมายของชื่อ:


=
Huáng อ่านว่า หวาง
เป็นแซ่หนึ่งของชาวจีน หรือเป็นคำแปลว่า สีเหลือง
=

อ่านว่า ต้า
แปลว่า ใหญ่

= Xiān อ่านว่า เซียน
แปลว่า เทวดา หรือ เซียน
 
     
ตามเทวะตำนานเล่าว่า เมื่อหลายพันปีก่อนนั้น องค์อึ้งไต่เซียนโจวซือเดิมเคยเป็นเต่าทองคำ (金龜 ซึ่ง จีนแต้จิ๋ว อ่านว่า: กิมกู, จีนกลาง อ่านว่า: จินกุย) อยู่หน้าแท่นบัลลังก์ขององค์เง็กเซียนฮ่องเต้มาก่อน แต่เนื่องจากท่านได้เห็นความทุกข์ ยากของมวลมนุษย์ในหน้าแล้ง จึงเกิดความสงสาร ไปเปิดแม่น้ำสวรรค์ (ทงเทียงฮ้อ) ให้ไหลลงมายังโลกมนุษย์  แต่เนื่อง ด้วยการกระทำเช่นนี้ถือเป็นการทำผิดกฎสวรรค์ เมื่อเง็กเซียนทราบความเข้า จึงได้ลงโทษให้เต่าทองคำลงมาเกิดในโลก มนุษย์

 
รูปปั้นองค์อึ้งไต่เซียนโจวซือ
ณ วิหารเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา ชั้น 2
 
อึ้งไต่เซียนโจวซือ เดิมชื่อชอเพ้ง แซ่อึ้ง เกิดในสมัยราช- วงศ์จิ่ง  ปีที่ 328  ของจีน ณ เมืองกิมฮั้ว (金华) หรือก็คือ เมืองจินหัว จังหวัดเจ้อเจียง มณฑลหังโจว ประเทศจีนใน ปัจจุบัน


ท่านมีหน้าที่ช่วยเหลือครอบครัว โดยการนำแกะไปเลี้ยง ตามภูเขาทั่วไป    ตอนที่ท่านอายุได้ 15 ปี ขณะที่ท่าน กำลังพาแกะไปเลี้ยง  ท่านได้พบกับนักพรตลัทธิเต๋าชื่อ กวงเซ้งจื้อ  ซึ่งชี้แนะให้ท่านไปปฏิบัติธรรมที่ภูเขาเชียะซ้ง ท่านจึงได้ตามไปฝึกฝนร่ำเรียนวิชา อยู่เป็นเวลากว่า 40 ปี กระทั่งบรรลุผลเป็นนักพรตช่วยเหลือผู้คนทั่วไป


ท่านมีชื่อเสียงว่าเป็น "นักพรตที่มีวาจาสิทธิ์" พูดสิ่งใด สิ่ง นั้นก็จะเป็นไปตามที่ท่านพูดหรือกล่าว ซึ่งระหว่างนั้นเอง พี่ชายของท่านนามว่า อึ้งชอคี่ ก็ได้ยินคำร่ำลือดังกล่าว แต่ ไม่เชื่อว่าน้องชายจะทำได้ จึงได้เพียรพยายามออกตระเวน ตามหาน้องชายไปทั่ว แต่ก็ไม่เคยพบ


จนเวลาล่วงไป เขาได้พบกับนักพรตรูปหนึ่งที่ตลาด  ซึ่งเก่ง ทางด้านการพยากรณ์ การทำนาย  นักพรตได้บอกกับเขาว่า น้องชายของเขานั้นยังมีชีวิตอยู่ และพาเขาไปยังภูเขาเชียะซ้ง เพื่อหาน้องชาย เมื่อไปถึงเขาจึงได้ไต่ถามองค์อึ้งไต่เซียน ผู้เป็นน้อง ถึงเรื่องคำล่ำลือเกี่ยวกับวาจาสิทธิ์ พลันก็ได้เห็น องค์ อึ้งไต่เซียนกำลังเสกให้ก้อนหินสีขาวจำนวนหนึ่ง กลายเป็นแกะนับหมื่นๆ ตัวทันที  บ้างก็กระโดด บ้างก็เดิน เมื่อได้เห็นถึง พลังวิเศษของอึ้งไต่เซียนโจวซือ เขาจึงเชื่อว่าน้องชายได้สำเร็จเป็นนักพรตแล้ว ดังคำร่ำลือ ทำให้เขาตัดสินใจมาศึกษา วิชาเต๋าตามองค์อึ้งไต่เซียน โดยเขาเลือกที่จะละทิ้งภรรยาและลูก เพื่อมาศึกษาร่ำเรียนวิชา บำเพ็ญเพียร ช่วยเหลือผู้คน ทั่วไปตามน้องชาย  และได้สำเร็จเป็นเซียนในเวลาต่อมา


   
 
     
 
 
Share |
 
ปฏิทินกิจกรรม
แกลลอรี่
ติดต่อสมาคม
 

 

 
     
Copyright © 2018    พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ จีเพียวตั๊ว พ้งไล้ ซาจับอิกเซียวเกาะ ศรีราชา   สงวนลิขสิทธิ์
ถวายโดย บจ. พี. โอ. เอส. เทเลคอม (นายองอาจ ตรีกาญจโนทัย และครอบครัว) เพื่อเผยแผ่เป็นธรรมทาน
Developed by: bumblebeez    Contact : webmaster