ประวัติองค์เทพเจ้า

 
 
  กวนอู เล่าปี่ เตียฮุย ไต่ฮงโจวซือ
  หวังต้าเซียน จี้กง ฮ้อเอี้ยฮุ้งเซี้ยโจ้ว พระโพธิสัตว์
» ไท้เสียงเหล่ากุง » ลี้ทิไกว้ » ฮั่นเจ็งลี้ » หลือต้งปิง
» ฮั่นเซียงจื้อ » เฉ่าก๊กกู๋ » หน่าไฉฮั้ว » ฮ้อเซียงโกว
» เตียก๊วยเล่า      
 
กลับไปหน้าแรก
ประวัติพุทธสมาคม
 
การไหว้
 
     
   
อักษรจีน: 汉钟离 / 漢鍾離
, 鐘离權
ภาษาจีนแต้จิ๋ว: ฮั่นจงหลี / ฮั่นเจ็งลี้
ภาษาจีนกลาง: จงหลีฉวน
(Zhōnglí Quán)

ความหมายของชื่อ:

鐘离 =
Zhōnglí อ่านว่า จงหลี
เป็นแซ่แบบอักษรคู่ สมัยโบราณ
= Quán อ่านว่า ฉวน
แปลว่า สิทธิ อำนาจ หน้าที่ และใน
สมัยโบราณ หมายถึง ตาชั่ง หรือ หลักการ
 
     
ฮั่นเจ็งลี้โจวซือ เป็นเซียนองค์ที่สองของโป๊ยเซียน  เดิมแซ่เจ็งลี้  ชื่อค้วง ได้ฉายาว่า “เจี้ยเอี้ยงจื้อ” (正阳子 หรือที่ภาษา
จีนกลาง อ่านว่า เจิ้งหยางจื่อ) เป็นชาวเมืองห่ำเอี๊ยง (咸陽)  เข้ารับราชการตำแหน่งใหญ่โตเป็นแม่ทัพออกศึก แต่เนื่อง จากดวงไม่ส่งเสริมทางด้านศึกสงคราม จึงเบนเข็มออกมาทำมาค้าขาย โดยท่านได้ประกอบอาชีพขายหมู ซึ่งฮั่นเจ็งลี้ โจวซือเป็นคนที่มีมือตรงมาก เหมือนดั่งตาชั่ง กล่าวคือท่านสามารถหั่นหมูขายได้ โดยที่ท่านไม่ต้องใช้ตาชั่งใดๆ วัดเลย และน้ำหนักของหมูที่ท่านหั่นออกมานั้น ก็จะมีน้ำหนักที่ถูกต้อง ไม่เคยผิดเพี้ยน


 
รูปปั้นองค์ฮั่นเจ็งลี้โจวซือ
ณ วิหารเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา ชั้น 2
 
แต่ด้วยชะตาฟ้าดินกำหนดไว้แล้ว ให้ท่านเกิดมาเพื่อเป็น "เซียน" ไม่ใช่ขุนพล หรือคนขายหมู  วันนึงองค์ไท้เสียง เหล่ากุงจึงได้แปลงกายลงมา ทำทีท่าเป็นลูกค้ามาซื้อเนื้อ หมูกับองค์ฮั่นเจ็งลี้โจวซือ แต่เมื่อท่านหั่นเนื้อหมูตามจำนวน ที่องค์ไท้เสียงเหล่ากุงต้องการแล้วนั้น องค์ไท้เสียงเหล่ากุง กลับบอกกับท่านว่า "ตาชั่งของท่านนั้นโกง ท่านหั่นเนื้อหมู ให้ข้าขาดไป"


ท่านจึงหันกลับไปมองกองเนื้อหมูที่หั่นไว้ ก็พบว่าหั่นขาด ไปจริง ดังที่องค์ไท้เสียงเหล่ากุงว่า ตอนนั้นเอง ท่านก็เริ่ม แปลกใจ ที่ท่านหั่นเนื้อหมูไม่ตรงตามน้ำหนักอย่างเคย  แต่ ท่านก็ยังไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก หันกลับมาหั่นเนื้อหมูเพิ่มลง ไป เท่าที่คิดว่าจะพอดีกับจำนวนที่องค์ไท้เสียงเหล่ากุงได้ สั่ง


แต่ทว่าครั้งนี้องค์ไท้เสียงเหล่ากุงกลับบอกท่านว่า ท่านเจ็ง ลี้ ท่านหั่นเนื้อหมูให้ข้าเกินไปอีกแล้ว  เมื่อองค์ฮั่นเจ็งลี้ โจวซือได้ยิน และเห็นดังนั้น ก็ยังความแปลกใจขึ้นทวีคูณ เอ่ยปากถามองค์ไท้เสียงเหล่ากุงกลับไปว่า "ตอนหั่น ข้าก็ ว่า ข้าก็หั่น ตรงตามน้ำหนักแล้ว ไยวันนี้มันจึงไม่ตรงดังเคย แล้วข้าจะต้องทำอย่างไร ถึงจะหั่นเนื้อหมูให้ท่านได้พอดีกันเล่า"


องค์ไท้เสียงเหล่ากุงจึงสบโอกาส และบอกกับองค์ฮั่นเจ็งลี้โจวซือไปว่า แท้จริงแล้วนั้นอาชีพของท่านเจ็งลี้นั้นไม่ใช่การ ขายหมู ท่านไม่สังเกตเหรอ ว่าท่านขายหมูไปเท่าไหร่ ท่านก็ยังอยู่ที่เดิม ซื้อหมูมาเท่าไหร่ ก็ขายได้เท่านั้น ไม่มีกำรี้กำไร แต่อย่างใด  "ท่านเจ็งลี้  ตัวท่านนั้น มีดวงที่จะต้องประกอบอาชีพเพื่อช่วยเหลือผู้คน"   ทว่า เมื่อองค์ฮั่นเจ็งลี้โจวซือได้ยิน เช่นนั้น ก็พลันแย้งกับองค์ไท้เสียงเหล่ากุงไปว่า "มันจะเป็นไปได้อย่างไรกันท่าน หรือท่านจะให้ข้านั้นกลับไปออกศึก สู้รบ อย่างเมื่อก่อน มันคงเป็นไปไม่ได้หรอก ตัวข้านั้นเบื่อราชการทหารเหลือเกินแล้ว" องค์ไท้เสียงเหล่ากุง เมื่อได้ยินดังนั้น จึงได้กล่าวแนะนำให้องค์ฮั่นเจ็งลี้โจวซือนั้น ไปศึกษาบำเพ็ญเพียรภาวนาในป่า จนต่อมาได้สำเร็จบรรลุมรรคผล กลายเป็น เซียนองค์ที่ 2 แห่งโป๊ยเซียน

   
 
     
 
 
Share |

 
ปฏิทินกิจกรรม
แกลลอรี่
ติดต่อสมาคม
 
 
     
Copyright © 2018    พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ จีเพียวตั๊ว พ้งไล้ ซาจับอิกเซียวเกาะ ศรีราชา   สงวนลิขสิทธิ์
ถวายโดย บจ. พี. โอ. เอส. เทเลคอม (นายองอาจ ตรีกาญจโนทัย และครอบครัว) เพื่อเผยแผ่เป็นธรรมทาน
Developed by: bumblebeez    Contact : webmaster